Thursday, April 5, 2012

ข้าว : Rice



ข้าวเป็นพืชล้มลุก มีทั้งข้าวเจ้า และข้าวเหนียว ลักษณะของต้นข้าวนั้นจะกลวง ใบบางแคบแหลม ดอกออกเป็นช่อรวมกัน เรียกว่า รวงข้าว

ดอกที่ไม่ติดผลจะฝ่อและลีบเป้นหนามแหลม เมล็ดข้าวคล้ายรูปไข่ ปลายแหลม เมื่ออ่นสีเขียว หากสุกเต็มที่แล้วจะเป็นสีเหลืองทอง

ข้าวมีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เนื่องจากให้พลังงานสูง บำรุงกำลัง เคลือบกระเพาะอาหารและลำไส้แล้ว หากนำแต่ละส่วนของข้าวไปปรุงเป็นยา จะช่วยรักษาโรคได้มากมาย






ข้าว Rice


วีธีใช้

รากแห้งข้าวเหนีย

ต้มกับน้ำ รินเอาน้ำดื่ม จะช่วยกระตุ้นน้ำลาย ละลายเสมหะ แก้เหงื่อออกมาก บำรุงกระเพาะอาหาร

น้ำข้าว

คือวธีการหุงข้าวแบบเช็ดน้ำ แล้วรินเอาน้ำข้าวมากินขณะอุ่นๆ จะช่วยบรรเทาอาการร้อนใน กระหายน้ำ แก้อาเจียนเป็นเลือด แก้เลือดกำเดาออกง่าย สามารถกินได้ทุกวัน มีประโยชน์มาก

น้ำซาวข้าว

ให้กินครั้งละ 1 แก้ว เพราะน้ำซาวข้าวมีรสชุ่มเย็น ช่วยบรรเทาอาการร้อนใน กระหายน้ำ แก้อาการกระวนกระวาย ช่วยย่อยอาหา และแก้พิษได้ รักษาอหิวาตกโรค

รำข้าว

ให้นำมาบดเป็นผง ละลายกับน้ำอุ่นกิน จะช่วยบำบัดอาการเหน็บชา แก้อาการสะอึก ช่วยหล่อลื่นสำไส้ ช่วยให้เจริญอาการ และย่อยอาหาร

ข้าวเหนียวสุก

เผาจนเป็นถ่าน นำมาบดให้เป็นผลละเอียด ผสมกับน้ำมันทาฝีบนหัวเด็ก

น้ำข้าว ผสมกับ ผงเก็กฮวย

ใช้กินก่อนนอน จะช่วยรักษาอาการตาแดงให้หายเป็นปลิดทิ้ง

ข้อมูลเพิ่มเติม

ข้าวเป็นอาหารที่มีโปรตีนและมีคุณค่ามากกว่าธัญพืชทั้งหมด การกิน้าวเป้นอาหารหลักจึงนับว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะรำข้าว จะมีสาร ออริซานอล ที่มีผลต่อสายตาและส่วนที่ประกอบกับประสาทส่วนกลาง สามารถกระตุ้นเส้นประสาทที่ลีบให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น




No comments:

Post a Comment