Thursday, April 5, 2012

กะเพรา Holy Basil


กะเพราเป็นพืชล้มลุกขนาดเล็ก ลำต้นมีขนอ่อนๆ อยู่ปลายและโคน ใบมีกลิ่นหอมฉุน ขอบใบหยัก ดอกออกเป็นช่อ สีเขียวและขาวอมม่วงแดง

ใบและยอด ช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และปวดท้อง แก้อาการจุกเสียด แน่นในกระเพาะอาหาร ขับลม แก้คลื่นไส้อาเจียน รักษาโรคผิวหนัง


กะเพรา  Holy Basil
วิธีใช้

ต้นและใบ
ต้มกับน้ำ เติมเกลือเล็กน้อย รินเอาน้ำดื่ม ช่วยขับลม แก้จุกเสียด แน่นในกระเพาะอาหาร  รักษาอาการท้องอืดเฟ้อ  แก้คลื่นใส้อาเจียน

ใบสด
ขยี้กับน้ำมะนาวและเกลือ ใช้กวาดคอ แก้ไอและคอดอักเสบ

ใบสด
ตำแช่กับเหล้าโรง ให้ข้นพอสมควร ใช้ทั้้งหมดทาให้ทั่วบริเวณที่เป็นเชืัอรา หรือกลากเกลื้อน จะช่วยบรรเทาได้

ใบหรือยอดอ่อน
กินสด หรือต้มกับน้ำ ใส่แกงเลียง กินทุกวันขณะให้นมลูก จะช่วยบำรุงน้ำนม

ใบสด
ตำคั้นเอาน้ำ หยอดใส่ในนมสัก 1-2 หยด ให้เด็กทารกกิน จะช่วยแก้อาการท้อ
อืดได้

ข้อมูลเพิ่มเติม

กะเพราเป็นที่นิยมใช้ในการรักษาจะใช้กะเพราแดงมากกว่ากะเพราขาว และมีการค้นพบ ฤทธิ์ที่ใช้ขับลมนั้นเกิดจากน้ำมัันหอมระเหย ส่วนการทดลองพบว่าน้ำสกัดทั้งตนมีฤทธิ์ลดการบีบตัวของลำไส้ สารกสกัดแอลกอฮอล์สามารถรักษาแผลในกระเพราะอาการ และ สาร ยูจีนอล (Eugenol) ในใบมีฤทธิ์ขับน้ำดี ช่วยย่อยไขมันและลดอาการจุกเสียดได้

No comments:

Post a Comment