กะเพราเป็นพืชล้มลุกขนาดเล็ก ลำต้นมีขนอ่อนๆ อยู่ปลายและโคน ใบมีกลิ่นหอมฉุน ขอบใบหยัก ดอกออกเป็นช่อ สีเขียวและขาวอมม่วงแดง
ใบและยอด ช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และปวดท้อง แก้อาการจุกเสียด แน่นในกระเพาะอาหาร ขับลม แก้คลื่นไส้อาเจียน รักษาโรคผิวหนัง
กะเพรา Holy Basil |
ต้นและใบ
ต้มกับน้ำ เติมเกลือเล็กน้อย รินเอาน้ำดื่ม ช่วยขับลม แก้จุกเสียด แน่นในกระเพาะอาหาร รักษาอาการท้องอืดเฟ้อ แก้คลื่นใส้อาเจียน
ใบสด
ขยี้กับน้ำมะนาวและเกลือ ใช้กวาดคอ แก้ไอและคอดอักเสบ
ใบสด
ตำแช่กับเหล้าโรง ให้ข้นพอสมควร ใช้ทั้้งหมดทาให้ทั่วบริเวณที่เป็นเชืัอรา หรือกลากเกลื้อน จะช่วยบรรเทาได้
ใบหรือยอดอ่อน
กินสด หรือต้มกับน้ำ ใส่แกงเลียง กินทุกวันขณะให้นมลูก จะช่วยบำรุงน้ำนม
ใบสด
ตำคั้นเอาน้ำ หยอดใส่ในนมสัก 1-2 หยด ให้เด็กทารกกิน จะช่วยแก้อาการท้อ
อืดได้
ข้อมูลเพิ่มเติม
กะเพราเป็นที่นิยมใช้ในการรักษาจะใช้กะเพราแดงมากกว่ากะเพราขาว และมีการค้นพบ ฤทธิ์ที่ใช้ขับลมนั้นเกิดจากน้ำมัันหอมระเหย ส่วนการทดลองพบว่าน้ำสกัดทั้งตนมีฤทธิ์ลดการบีบตัวของลำไส้ สารกสกัดแอลกอฮอล์สามารถรักษาแผลในกระเพราะอาการ และ สาร ยูจีนอล (Eugenol) ในใบมีฤทธิ์ขับน้ำดี ช่วยย่อยไขมันและลดอาการจุกเสียดได้
No comments:
Post a Comment