Tuesday, May 15, 2012

ถั่วฝักยาว : Cowpea


ถั่วฝักยาวเป็นพืชไม้เถา ลำต้นมีขนเล็กน้อย ใบประกอบ ดอกออกเป็นช่อ กลีบดอกคล้ายผีเสื้อ มีสีม่วงอ่อน หรือสีขาวออกเหลือง ผลหรือฝักเล็กเรียวยาว มีเมล็ดข้างในคล้ายรูปไต

ใบ รักษาหนองในและปัสสาวะเป็นหนอง

ฝัก ระงับอาการปวดบวม ปวดตามเอว และแผลที่เต้านม

เมล็ดในฝัก มีสชุ่ม เป็้นยาบำรุงม้ามและไต แก้กระหายน้ำ รักษาอาการอาเจียน รักษาปัสสาวะกะปริกะ
ปรอย และตกขาว

ราก รักษาโรคหนองใน บำรุงม้าม แก้โรคบิด รักษาฝีเนื้อร้าย


ถั่วฝักยาว : Cow Pea
วิธีใช้

รากสด
นำมาผสมกับ ราก 'ย่านพาโหม' (หรือเถาตดหมูตดหมา) หรือนำมาตุ๋นกับเนื้อวัวกิน โดยเฉพาะกับเด็กที่เบื่ออาหาร เนื่องจากกระเพาะอาหารทำงานไม่ปกติ

เมล็ดหรือฝักสด
นำมาต้มผสมกับเกลือใช้กินทุกวัน เพื่อบำรุงไต บำรุงม้าม แก้ตกขาว ปัสสาวะกะปริกะปรอย

ฝักสด
ใช้เคี้ยวกิน หรือตำแล้วคั้นเอาแต่น้ำกิน ใช้รักษาอาการท้องอืดและแน่น หากกินมากเกินไป จะเรอออกมาเหม็นเปรี้ยว

รากสด
นำมาตากแห้งหรือเผาไฟให้เป็นเถ้าเกรียม แล้วนำมาบดให้เป็นผง ผสมทารักษาฝีเนื้อร้าย จะช่วยให้เนื้อเจริญเร็วขึ้น หรือใช้รากสดนำมาต้มเคี่ยวให้งวด ใช้น้ำกิน รักษาโรคหนองในที่มีหนองไหล

เปลือกฝักสด
นำมาต้มเคี่ยวจนงวด กินทั้งเนื้อและน้ำทุกวัน ช่วยรักษาอาการปวดกล้ามเนื้อและเอว รักษาแผลเต้านม

ข้อมูลเพิ่มเติม

เนื่องจากถั่วฝักยาวมีเส้นใยอาหารสูงก็จริง แต่เมล็ดในฝักไม่ช่วยในเรื่องของการระบาย สำหรับคนที่มีอาการท้องผูก จึงไม่ควรนำเมล็ดถั่วฝักยาวมากิน ควรเลือกกินเฉพาะเปลือกฝัก

นอกจากนี้ เปลือกฝักถั่วฝักยาวสามารถนำมาตำให้ละเอียด แล้วนำไปพอกบริเวณที่มีอาการปวดบวมฟกช้ำได้ เป็นยาระงับอาการปวดได้ดี

No comments:

Post a Comment