Friday, March 30, 2012

กุยช่าย : Garlic Chives

กุยช่าย : Garlic Chives

กุยช่ายเป็นพืชล้มลุก มีลำต้นส่วนที่อยู่ใต้ดินมีลักษณะเป็นหัว ใบเป็นใบเดี่ยว เรียวยาว ปลายแหลม ดอกมีสีขาว ออกรวมกันเป็นกระจุกอยู่ที่ปลายก้าน เมื่อดอกแก่จะมีเมล็ดกลมรี สีดำอยู่ด้านใน

กุยช่ายกินได้ทั้งต้้น นิยมนำไปปรุงอาหาร ส่วนต้นสด มีสรรพคุณช่วยรักษาโรคผิวหนังจำพวกลมพิษ เมล็ด ช่วยขับพยาธิเส้นด้ายหรือพยาธิแส้ม้า ฆ่าแมลงที่เข้าไปในรูหู แก้ปวดฟัน เป็นยาขับประจำเดือนที่เป็นลิ่มเป็นก้อนได้ดี ต้้นและใบ แก้โรคนิ่ว หนองใน ดอกกุยช่ายมีธาตุฟอสฟอรัส วิตมินซี และเบต้าแคโรทีนในปริมาณสูง ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง และมีกากใยช่วยในเรื่องการขับถ่ายได้ดี



วิธีใช้

ต้นสด
ใช้ 3-5 ต้นโขลกพอแหลก ผสมกับเหล้าโรง ทาบริเวณที่เป็นผดผื่นหรือลมพิษ จะช่วยบรรเทาอาการได้ ใช้เมื่อไหร่ให้ทำขณะนั้น


ต้นและใบ
น้ำมาตำให้ละเอียดผสมเหล้าโรงและสารส้มเล็กน้อย กรองเอาน้ำดื่มคร้้งละ 1 ถ้วยชา ช่วยรักษาโรคนิ่ว หนองใน

เมล็ดแก่
บดให้ละเอียด ผสมกับเหล้าโรงกินเป็นยาขับประจำเดือนที่เป็นลิ่มเป็นก้อนได้ดี

เมล็ดแก่
คั่วไฟให้เกรียมดำ ลดให้ละเอียด ผสใน้ำมันยาง ชุบสำลีอุดในรูฟันที่ผุ เพื่อบรรเทาอาการปวด

เมล็ดแก่
นำมาเผาไฟ แล้วรมควันเพื่อฆ่าแมลงที่เข้าไปในรูหู

ข้อมูลเพิ่มเติม

กุยช่ายเป็นผักที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมาก ลักษณะดอกจะคล้ายกับดอกหอม หรือเรียกกันอีกอย่างหนึ่งว่า ดอกไม้กวาด เนื่องจากมีลักษณะที่แข็งและเหนียวเหมือนไม้กวาด นิยมนำมาคั้นน้ำดื่ม หรือทำเป็นขนมกุยช่าย เป็นผักใช้ผัดน้ำมัน ใส่ในก๋วยเตี๋ยว ผัดไทย ภาคอีสานนิยมทำเป็นผักดอง


No comments:

Post a Comment