Thursday, April 26, 2012

งา : Sesame


งาเป็นพืชล้มลุก ลำต้นเป็นสี่เหลี่ยม มีร่องตามยาวและมีขนปกคลุม ใบเดี่ยวเรียงตรงข้ามหรือสลับ รูปไข่หรือรูปใบหอก ดอกเดี่ยวออกที่ซอกใบ กลีบดอกสีขาวหรือสีชมพู ผลเป็นผลแห้งแตกได้ เมล็ดแบน รูปไข่ สีดำ น้ำตาล และขาว


งาดำ และ งาขาว

เมล็ด หุงเป็นน้ำมันใส่บาดแผล และทาถูนวดแก้เคล็ดขัดยอก ช่วยลดการอักเสบ บรรเทาอาการระคายเคือง เป็นยาระบาย ขับระดู ขับปัสสาวะ แก้ไอ

ใบ ช่วยแก้อาการคันศรีษะ ช่วยทำให้ผมขึ้นดกดำ

วิธีใช้

เมล็ดงาดิบ
หุงเคี่ยวเพื่อสกัดเอาน้ำมันออกมา น้ำมันงาใช้ทาถูนวด แก้เคล็ดขัดยอก ลดการอักเสบ ใช้ชโลมผม ช่วยให้ผมดกดำเป็นประกายเงางาม

เมล็ดงาคั่ว
คั่วแล้วบดให้เป็นผง ชงกับน้ำร้อน เติมน้ำตาลหรือน้ำผึ้ง กินเป็นยาระบาย ขับปัสสาวะ ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ

ใบ
นำมาล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เติมน้ำสุกลงไป คั้นเอาน้ำมา ใช้ชโลมศรีษะให้ทั่ว หมักทิ้งไว้สัก 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะช่วยบรรเทาอาการคันศรีษะที่เกิดจากรังแค หรือหนังหัวลอก

ข้อมูลเพิ่มเติม

งามีอยู่ด้วยกันหลายชนิด มีทั้ง งาดำ งาน้ำตาล และงาขาว แต่ประโยชน์ของงาแต่ละสีมีเท่าๆกัน นอกจากวิธีการกินเมล็ดงาคั่วแบบชงชาแล้ว ท่านอาจนำเมล็ดงา มาปรุงเป็นอาหารในรูปแบบอื่นๆเพื่อบำรุงสุขภาพได้ เนื่องจากงาเป็นธัญพืชที่มีโปรตีนสูง และร่างกายจำเป็นต้องนำไปใช้เพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกเหรอต่อไป

No comments:

Post a Comment